Các giai đoạn phát triển của viêm tủy răng bạn cần biết

Rate this post

Tủy răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng răng và răng, giúp cho các chức năng của răng được phát triển bình thường. Vì thế, cần phải bảo vệ răng miệng, giúp cho tủy răng luôn khỏe mạnh. Bệnh viêm tủy răng được xem là nguy cơ tiềm ẩn hậu quả khôn lường cho sức khỏe răng miệng lâu dài. Viêm tủy răng có các giai đoạn phát triển nhất định, bạn cần nắm rõ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng chính là sâu răng và viêm nướu răng không được chữa trị kịp thời. Một số biểu hiện của bệnh viêm tủy răng là:
– Răng bị đau nhức. Các cơn đau kéo dài từ 2 đến 3 tiếng. Đặc biệt là đau về đêm.
– Răng bị đau tại vùng tủy bị viêm. Đau kéo lên đến tận óc và các dây thần kinh.
– Bị đau nhức răng ngay cả khi không nhai thức ăn hay bị va chạm.
– Dễ bị nhạy cảm với những thực phẩm quá nóng hay quá lạnh.

Các giai đoạn viêm tủy răngRăng bị đau nhức là biểu hiện của viêm tủy răng

Xem thêm: Dấu hiệu mọc răng khôn

Các giai đoạn của viêm tủy răng

Giai đoạn 1: Viêm tủy răng mới chớm

Đây là giai đoạn viêm tủy răng mới chớm. Tủy răng chưa bị tổn thương nhiều, vẫn có khả năng hồi phục. Khi đó, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định và loại bỏ căn nguyên phát bệnh. Đồng thời, thực hiện trám răng lấy tủy và kết hợp sử dụng thuốc (nếu được chỉ định) để tủy tự hồi phục.

Giai đoạn 2: Tủy răng đã chết

Tủy bị viêm rộng, tổn thương lớn không thể phục hồi, chết và hư tủy. Viêm tủy răng mãn tính ở một hoặc nhiều răng. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng để giữa lại răng. Răng sau lấy tủy thường giòn, dễ vỡ hơn thông thường. Người dùng nên bọc chụp sứ, trám bít buồng tủy để bảo tồn răng tối đa.
Các giai đoạn viêm tủy răng

Tủy răng đã chết gây ra những lỗ hổng lớn trên răng

Giai đoạn 3: Viêm tủy răng hoại tử

Viêm tủy bước sang giai đoạn nặng nhất, tủy bị hoại tử nặng. Phần tủy bị hư hỏng lan rộng xuống chóp chân răng gây viêm quanh cuống. Khi đó, răng bị lung lay, thậm chí lan sang hệ thống tủy, dây thần kinh phía dưới. Ngoài ra, viêm tủy răng có mủ nếu không được vệ sinh đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Để lâu, có thể dẫn tới biến chứng: viêm xương hàm, viêm hạch, rụng răng sớm.
Các giai đoạn viêm tủy răng

Hoại tử răng là giai đoạn nặng nhất của viêm tủy răng

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn nắm rõ các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng. Khi có biểu hiện gì của bệnh viêm tủy răng, bạn cần đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để gặp bác sĩ. Nếu có bất cứ điều gì cần thắc mắc, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 1800.2045 để được tư vấn trực tiếp.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa