Cách làm răng giả tháo lắp

Rate this post

Có hai công nghệ thực hiện răng giả đang được ứng dụng hiện nay là răng giả tháo lắp và răng giả cố định. Trong đó, răng giả tháo lắp là loại răng giả có thể tháo ra và lắp vào thường xuyên để vệ sinh. Cách làm răng giả tháo lắp không phức tạp, không đòi hỏi phẫu thuật và có hại ít nên công nghệ này được áp dụng khá đa dạng.

Cách làm răng giả tháo lắp

Cách làm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp lắm gồm có nền hàm để giúp hàm giả bám vào niêm mạc miệng và các răng bên cạnh cùng với các răng kém chất lượng được cấy trên nền hàm đó.
Có hai cách làm răng giả tháo lắp là hàm giả bán phần và toàn phần. Trong đó, hàm tháo lắp bán phần dùng để thay thế 1 hay một vài răng mất xen kẽ, lấp đầy các trong khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và ngăn chặn sự xô lệch của các răng lân cận. Hàm tháo lắp toàn phần dùng trong nếu người bệnh đã bị mất hết răng.

Các cách làm răng giả tháo lắp:

1. Hàm nhựa cứng
Với cách làm răng giả tháo lắp này, hàm được thực hiện bằng nhựa, tựa vào lợi (niêm mạc) trong miệng, lực nhai tác động trực tiếp từ lợi đến xương hàm.
Đối với hàm nhựa cứng bán phần, trên hàm có các răng nhái thay thế một hoặc 1 số răng mất, lấp đầy khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và phòng ngừa sự di chuyển các răng lân cận.
2. Hàm nhựa dẻo
Nền hàm được tiến hành bằng nhựa dẻo, nhẹ, nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao. Cách làm răng giả tháo lắp bằng nhựa hoặc sứ, hàm nhựa dẻo có quá trình làm tương tự với hàm nhựa cứng nhưng cho người bệnh có cảm giác êm hơn khi ăn và nhai.
Cách làm răng giả tháo lắp

Cách làm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

3. Hàm khung kim loại
Nền hàm được tiến hành bằng kim loại (Ni-cr hoặc Titan), răng được gắn trên khung hàm là răng nhựa hoặc sứ. Cách làm răng giả tháo lắp bằng kim loại khá chắc chắn, tựa lên mặt nhai của những răng thật nên lực nhai cũng lan truyền qua các răng thật, kích thước nhỏ gọn hơn nền hàm nhựa, giảm khó chịu cho người bệnh.
4. Hàm liên kết implant
Một cách làm răng giả tháo lắp nữa là hàm được liên kết với trụ implant để hàm được bền vững hơn. Trong đó, khuôn hàm được bám vít vào những trụ implant cố định trên xương hàm. Hàm liên kết có quá trình tiến hành phức tạp hơn so với hàm tháo lắp nhựa, thế nhưng có thể giúp người bệnh có cảm giác chắc chắn hơn khi nhai.
Cách làm răng giả tháo lắp

Cách làm răng giả tháo lắp bằng implant

Ưu điểm và nhược điểm của cách làm răng giả tháo lắp

1. Ưu điểm:
Áp dụng cách làm răng giả tháo lắp có thể tiết kiệm giá tới mức tối đa nhất. Sau đó lắp vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai rất rẻ, đảm bảo tính thẩm mỹ và giữ được hình dáng ban đầu của gương mặt. Răng giả tháo lắp có thể giúp bệnh nhân dễ dàng vệ sinh và chăm sóc răng miệng hơn vì tính chất tháo lắp có thể bỏ hàm ra và lắp lại của nó.
2. Nhược điểm:
Sức nhai của răng giả tháo lắp chắc chắn sẽ không đảm bảo được như răng thật. Sau một thời gian ứng dụng răng giả tháo lắp sẽ có mùi hôi vì dịch miệng tiết ra và ngấm vào hàm giả. Khi ăn nhai nhiều, lực nhai lớn làm cho hàm giả cấn vào lợi gây đau nhức và tổn thương nướu lợi. Hàm răng giả tháo lắp dễ rơi, vỡ và biến dạng. Cách làm răng giả tháo lắp chỉ được gắn trên cung hàm không ảnh hưởng đến xương hàm nên xương hàm sẽ dần bị tiêu đi theo thời gian.
Với những bất kỳ ai mất một hoặc phổ biến răng mà muốn tiết kiệm tầm giá thì hàm răng giả thảo lắp chính là chọn lựa đặc biệt nhất. Theo những vào nguyện vọng và tài chính để bạn có thể chỉ ra chọn lựa phù hợp nhất.
cách làm răng giả tháo lắp

Ưu, nhược điểm của cách làm răng giả tháo lắp

Cách chăm sóc hàm răng giả tháo lắp:

– Trường hợp được bảo quản thấp, hàm giả tháo lắp có thể ứng dụng được trong mức thời gian khá dài. Trong vệ sinh hằng ngày, hàm giả cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ bằng kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dùng. Khi không mang hàm, người bệnh nên ngâm hàm giả trong nước thường, hoặc dung dịch sát khuẩn. Chú ý không nên ngâm hàm giả trong nước quá nóng gây biến dạng hàm.
– Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tháo hàm giả khi đi ngủ ban đêm để những mô nướu được thư giãn, không bị đè ép. Hơn thế nữa, sau một thời gian hàm có thể trở nên lỏng hơn vì xương hàm đổi mới và người bệnh thích đệm hàm. Thế nên, người ứng dụng răng giả nên đến nha sĩ để kiểm tra răng định kỳ và sửa chữa răng giả tháo lắp nếu nhu cầu thiết yếu.
Những chia sẻ trên đây về cách làm răng giả tháo lắp mong rằng sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất dành cho mình.

Nguồn: bocrangsuuytin.net

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa