Sâu răng phát triển như thế nào | Cách điều trị sâu răng

Rate this post

Bệnh sâu răng là bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh sâu răng không chỉ xuất hiện ở những lứa tuổi nhỏ mà ngay cả những người trưởng thành hay những người lớn đều có thể gặp vấn đề này. Bệnh này không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà nặng hơn có thể biến tướng sang viêm tủy, viêm quanh chân răng, ngoài ra còn tạo ra mùi hôi khó chịu cho hơi thở, làm răng đổi màu khiến ta mất tự tin trong giao tiếp. Vậy sâu răng phát triển như thế nào? Cách điều trị sâu răng qua từng giai đoạn ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách điều trị sâu răng ở giai đoạn sâu men

Ở giai đoạn sâu răng men, khi bạn phát hiện ra răng bắt đầu bị nhạy cảm với đồ ăn, men răng chuyển sang màu ố vàng thì tức là bạn đang ở giai đoạn sâu men. Bạn nên vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho răng, làm kích thích quá trình sâu răng  như: đồ ngọt, đồ chua, đồ uống có ga. Súc miệng bằng nước muối để giảm quá trình phát triển của vi khuẩn. Bạn cũng nên tham khảo một vài phương pháp chữa đau răng từ dân gian như bằng lá lốt hay bằng tỏi.
Xem thêm: Địa chỉ điều trị sâu răng tốt nhất
Điều trị sâu răng

Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Cách điều trị sâu răng ở giai đoạn ngà nông

Ở giai đoạn sâu răng ngà nông, lúc này đã xuất hiện các lỗ sâu nhỏ. Vệ sinh răng miệng và các phương pháp chữa sâu răng tại nhà chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tốc độ phát triển của sâu răng chứ không có tác dụng điều trị. Bạn cần đến các cơ sở nha khoa để hàn, trám lỗ sâu lại.
Điều trị sâu răng

Hàn trám lại các lỗ sâu

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của viêm tủy răng

Cách điều trị  sâu răng ở giai đoạn ngà sâu

Các lỗ sâu trên răng xuất hiện là do răng của chúng ta bị axit ăn mòn. Axit đó do vi khuẩn chuyển hóa tạo ra làm phá hủy lớn men răng, rồi sau đó đến phá hủy lớn ngà răng tạo thành các lỗ sâu nông và dần dần phát triển lớn dần lên sang giai đoạn sâu ngà sâu.
Ở giai đoạn sâu ngà sâu các cơn ê buốt sẽ kéo dài khi bị kích thích do thức ăn nóng lạnh hay chua cay. Thậm chí cảm giác ê buốt xuất hiện khi không có tác nhân kích thích, lỗ sâu phát triển lớn dần lên đạt kích thước từ 2-4 mm.
Giai đoạn sâu ngà sâu, có thể gây ra viêm tủy, nặng hơn nữa là gây chết tủy và gây áp xe quanh cuống răng. Nếu các phương pháp hàn, chám không thể điều trị được, rất có thể bạn sẽ được chỉ định điều trị tủy, hút ống tủy và bọc răng sứ để bảo vệ.
Sâu răng ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Để phát hiện ra sâu răng sớm và có phương pháp chữa sâu răng kịp thời, bạn nên thực hiện đến phòng khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế ăn những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng để hạn chế tình trạng sâu răng.
Nếu có bất kì thắc mắc gì về vấn đề bệnh lý răng miệng, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 1800.2045 để được hỗ trợ.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa