Chế độ ăn uống cho người niềng răng – Chuyên gia tư vấn

Để kết quả chỉnh nha được hoàn thiện, thông thường phải mất từ 1.5 năm đến 2.5 năm. Đây có thể coi là khoảng thời gian ám ảnh đối với nhiều người. Mọi vấn đề liên quan đến răng miệng đều phải chú ý hơn, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Cùng xem những lời khuyên của chuyên gia về chế độ ăn uống cho người niềng răng qua bài viết dưới đây nhé.

Khi niềng răng, bạn thường phải đeo các khí cụ hỗ trợ quá trình chỉnh nha như: mắc cài, dây cung hay khay niềng. Đeo những dụng cụ này khó khăn trong quá trình nhai nuốt thức ăn. Đặc biệt là các thực phẩm dai, cứng vì khi đó răng phải vận động mạnh để nghiền thức ăn. Cấu trúc hàm đang trong quá trình chuyển dịch sẽ bị ảnh hưởng theo hướng ngoài kiểm soát. Đối với các trường hợp đeo niềng, việc ăn uống càng phải được chú trọng hơn và hoạt động ăn nhai theo đó cũng gặp khó khăn hơn bình thường. Vì thế, để có kết quả niềng răng tốt nhất, ít bị đau đớn trong quá trình niềng răng, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống cho người niềng răng mà bác sĩ chỉ định.

Chế độ ăn uống cho người trước khi niềng và sau khi niềng 2 – 3 tuần

Hầu hết các trường hợp khi niềng răng đều phải thực hiện nhổ từ 2 đến 4 chiếc răng để tạo khoảng trống kéo các răng mọc lệch về đúng vị trí. Khi nhổ xong, phần lợn thường bị đau nhức, một số người còn bị sưng vù lên. Trong thời gian này, nên có chế độ ăn uống dành cho người niềng răng bằng những đồ ăn có tính lỏng, mềm và dễ tiêu như:
– Nước cơm, cháo, súp
– Sinh tố, rau củ say, hầm hoặc luộc.
– Sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa.
Bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm kia vào chế độ ăn uống của mình một cách đa dạng, không thiếu chất nào để đảm bảo dinh dưỡng. Nên chế biến thành dạng lỏng và mềm để thuận tiện cho quá trình ăn nhai.
chế độ ăn uống cho người niềng răng

Nên ăn thực phẩm mềm trong 2 – 3 tuần đầu khi niềng răng

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn có nên bọc răng sứ Emax không ? 

Chế độ ăn uống cho người niềng răng đã ổn định

Sau khi niềng răng đã ổn định khoảng 2 đến 3 tuần và bạn đã quen dần với việc đeo niềng. Mặc dù lúc này răng bạn vẫn không thể tránh khỏi tình trạng đau nhức nhưng nó đã thuyên giảm đi rất nhiều. Bạn không cần phải có chế độ ăn “khắc nghiệt” như trước nữa mà thay vào đó là thoải mái hơn rất nhiều. Bạn nên duy trì ăn uống với thực đơn đủ các nhóm chất như thông thường, chú ý bổ sung protein từ thịt, cá, trứng. Ngoài ra cần cung cấp thêm các thực phẩm giàu canxi và magie từ sữa và các loại hạt ngũ cốc.
Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng cần có chế độ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khoa học. Vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ngày, không để thức ăn thừa bám vào kẽ răng và mắc cài.
chế độ ăn uống cho người niềng răng

Khi bạn đã quen với việc niềng răng thì có thể ăn uống bình thường

Thực chất, về cơ bản chế độ ăn của người niềng răng không quá khác biệt so với một chế độ ăn của người bình thường.  Bạn nên chú ý chế biến món ăn sao cho thuận tiện nhất với quá trình ăn nhai, tránh làm tổn thương cấu trúc răng đang trong quá trình điều chỉnh.  Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn thông tin về chế độ ăn cho người niềng răng. Chúc bạn có một quá trình chỉnh nha suôn sẻ nhất.
Xem thêm: Niềng răng không mắc cài tại Nha khoa Nevada
Nguồn:http://bocrangsuuytin.net/

TIN LIÊN QUAN

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa