Những bệnh lý cơ thể cũng là nguyên nhân gây bệnh hôi miệng

Nhiều người thường cho rằng bệnh hôi miệng chủ yếu là do vệ sinh răng miệng chưa sạch sẽ, các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, ổ áp xe răng hay viêm nha chu. Tuy nhiên, y học hiện đại đã chứng minh nguyên nhân gây hôi miệng có thể là do các bệnh lý trên cơ thể có rất nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng. Dưới đây là những bệnh lý gây hôi miệng mà bạn cần biết nếu đang mắc phải tình trạng này.

Ung thư và các bệnh về phổi

Các bệnh về phổi như: viêm nhiễm phổi, bệnh về viêm phế quản, viêm khí quản, ổ áp xe ở phổi hoặc ung thư phổi chính là nguyên nhân gây hôi miệng ở các mức độ khác nhau.
Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở miệng là chất nhầy ở trong phổi tiết ra. Đặc biệt là những người bị phổi áp xe thường bị hôi miệng rất nặng. Nguyên nhân gây ra hôi miệng chính là do acid phân hủy. Ngoài ra, người bị các bệnh về phổi còn có một số biểu hiện khác như: sốt cao, khạc ra đờm, có mủ.
Những người bị bệnh lao phổ, khí quản, phế quản bị phình to thì miệng có hôi tanh mùi máu. Nhưng người bị ung thư phổ thì khoang miệng thường có mùi tanh hôi.
Bệnh lý gây hôi miệng

Viêm đường hô hấp trên

Một số bệnh liên quan tới đường hô hấp trên như: viêm xoang, viêm amidan và viêm họng,…thì sẽ bài tiết chứa nhiều protetin. Sau khi bài tiết, một số chất dịch sẽ thoát ra qua đường mũi như nhưng một số lại chảy vào trong họng. Những chất dịch này bám vào cuống lưỡi, họng sẽ sinh ra những mùi hôi như mùi mục nát.
Xem thêm: Viêm nướu răng có mủ và cách chữa 

Các bệnh về dạ dày

Khi môn vị hẹp hoặc tắc nghẽn, thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu sẽ sinh ra mùi chua hoặc mùi hôi thối thoát ra khỏi khoang miệng. Bệnh thực quản trào ngược (trào ngược dạ dày) còn dẫn đến miệng hôi kiểu bệnh lý. Các chất nôn bám dính trong khoang miệng, cổ họng sẽ liên tục giải phóng ra “khí chua”. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì khi điều trị triệt để các bệnh này thì mùi hôi cũng sẽ biến mất.
Bệnh lý gây hôi miệng

Bệnh suy gan

Những người bị bệnh suy gan thường bị hôi miệng. Mùi hôi rất khó chịu tương tự như mùi chất đào thải. Nguyên nhân là do khi bị suy gan, làm suy yếu chắc năng của gan. Vì thế mà chức năng giải độc tố thấp dẫn đến tình trạng amoniac trong máu tăng cao. Đây là nguyên nhân gây ra hơi thở hôi thối, có mùi như là những chất đào thải. Khả năng trao đổi của một số nhánh chuỗi chuyển hóa axit amin trong cơ thể giảm sút còn dẫn đến mùi hôi như mùi táo thối.
Bệnh lý gây hôi miệng
Ngoài ra, còn có một số dạng hôi miệng là do bệnh tâm lý gây ra như rối loạn thần kinh tự chủ dẫn đến lo lắng, mất ngủ hoặc một số bệnh thần kinh nào đó.
Dù là bệnh lý về cơ thể hay bệnh lý răng miệng nếu không được điều trị kịp thời không được điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Việc bạn cần làm là đến ngay các cơ sở nha khoa để xác định nguyên nhân gây hôi miệng để có những giải pháp khắc phục kịp thời. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy gọi điện thoại tới số 1800.2045 để được giải đáp nhanh nhất.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa